Friday, August 14, 2020

apple crumble cake สูตรพี่ทราย

 

มาบอกสูตรเค้ก เค้กแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนที่ 1 ฐานเค้ก ส่วนทีี่ 2 ตัวแอปเปิ้ล ส่วนที่3 หน้าครัมเบิล ทำตัวแอปเปิ้ลก่อน ใช้ แอปเปิ้ล 2 ถ้วย ลูกเกด 3/4ถ้วย น้ำตาลทรายเม็ดใหญ่ 3/4ถ้วย ผงซินนาม่อน 2 ช.ช. น้ำเปล่าหรือน้ำแอปเปิ้ล 1/2 ถ้วย แป้งข้าวโพด 1 ช.ต ละลายน้ำ กับน้ำ 1/4 ถ้วย สูตรตรงนี้ไม่ตายตัวปรับอะไรก็ได้ ทรายชอบแบบแฉะๆ ก็จะใส่น้ำเยอะหน่อย เอาทุกอย่างรวมกันตั้งไฟกลางๆ คนจนมันหนืดๆ หอมแอป้ปิ้ลนิ่มๆ ก็ยกลง พักไว้ปกติทรายทำเก็บไว้เยอะๆ เวลาแอปเปิ้ลเหลือ กินสดไม่อร่อย กวนทีเยอะๆเลยแล้วแช่เย็นไว้
แล้วก็มาทำครัมเบิล ง่ายๆ เอาสูตรที่เอชอบก็ได้ ของทราย แป้งเอนก 1/2 ถ้วย เนย 1/4 ถ้วย เกลือ 1/2 ช.ช. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย ผสมรวมกันใช้ส้อม ตะกร้อ บี้ให้เหมือนทราย ชอบร่วนๆก็เติมแป้งอีกไม่ชอบชอบเปียกๆก็ลดแป้ง อันนี้ก็ทำเก็บไว้ได้ อีก
ส่วนตัวเค้ก แป้งเอนก 1 ถ้วย +1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย เคยปรับลงแล้วไม่อร่อน เนย 1/4 ถ้วย ผงฟู 1/2 ช.ช. เบคกิ้งโซดา 1/2ช.ช. เกลือ 1/4ช.ช ผสมรวมกันด้วยตระกร้อ ทำตรงกลางเป็นบ่อไว้ เอาไข่1 ฟอง วานิลลา 1 ช.ช. นมเปรี้ยว 1/2 ถ้วย ทำโดย นมสด 1/2 ถ้วยใส่น้ำส้มสายชู 1 ช.ช. คนๆให้ข้น (เคยใช้โยเกิตแล้วเนื้อมันแห้งมาก) ผสม สามอย่างคนให้เข้ากันเทลงชามแห้ง คนๆ พอเข้ากันไม่ต้องเนียนกริ้บ ไม่ต้องกลัวว่าอะไรจะไม่ละลายมันเป็นลักษณะของเค้กชนิดนี้อยู่แล้ว เทส่วนเปียกที่ผสมแล้ว ใส่พิมไม่ต้องหมด มันจะเขละๆ แค่เทแปะๆที่พื้นพิม เอาส่วนแอปเปิ้ล โปะๆ ไปแบบเป็นหย่อมๆ เอาส่วนเค้กโปะไปอีกจนหมด โรยครัมเบิล แล้วก็โรยอัลมอนด์สไลด์ อยไฟ 170 c นาน 30-35นาที เชคสุกอยากนิดนึงเพราะเอาไม้จิ้มตัวแอปเปิ้ลกวนจะติดมาทำให้ไม้เปียก ก็ดมกลิ่นเอาหอมก็กินได้ล่ะแค่นี้แหละ

No comments: